» Khám phá những món ăn Nhật Bản thực chất ngon lành hơn vẻ bề ngoài rất nhiều
Tưởng chừng như đến với Nhật Bản, bạn sẽ chỉ thấy những món ăn ngon lành, đẹp đẽ, xứng tầm nghệ thuật. Nhưng đừng vội bỏ qua những món ăn không được đẹp mắt lắm này nhé, biết đâu bạn sẽ bị hương vị của chúng mê hoặc đấy!
Nhật Bản là một đất nước có nền ẩm thực phong phú. Bạn có thể tìm thấy những món ăn ngon bậc nhất trong cả nhà hàng cao cấp hay trên hè phố.
Người Nhật luôn được biết đến với tính cách tỉ mỉ, điều này được thể hiện qua cách trình bày những món ăn của họ. Cả thế giới vẫn luôn biết đến nước Nhật qua những đĩa sushi tươi ngon đều tăm tắp, món bánh Wagashi đẹp như hoa mùa xuân hay những hộp cơm Bento xinh xắn. Dù vậy, tại quốc gia này vẫn có một số món ăn dù xấu xí, nhưng hương vị lại vẫn tinh tế và tuyệt vời.
Monjayaki
Hầu hết mọi người đều đã biết Okonomiyaki, thường được gọi là “pizza Nhật Bản”, hoặc “bánh xèo Nhật”. Món ăn này có thể khác nhau đôi chút tùy thuộc vào nơi bạn đến, nhưng về cơ bản đây là món bánh xèo với thịt, hải sản, và rau quả.
Và đây là Monjayaki, món ăn không thể coi là ngon mắt được.
Nhưng bây giờ là lúc để gặp Monjayaki, người anh họ xấu xí của Okonomiyaki. Monjayaki phổ biến nhất ở khu vực Kanto, và món ăn này có vẻ ngoài không thể coi là đẹp được. Dù không bao giờ có thể giành được giải thưởng trong cuộc thi sắc đẹp nào, nhưng lần tới nếu bạn nhìn thấy Monjayaki trên menu, hãy thử nó và bạn sẽ rất ngạc nhiên với hương vị đấy.
Natto
Natto là một món ăn Nhật Bản gây nhiều tranh cãi với số lượng người yêu thích và ghét bỏ ngang ngửa nhau. Được biết đến như là một siêu thực phẩm, món đậu nành lên men này có chứa những vi khuẩn có lợi với hệ tiêu hóa của bạn.
Điều khiến Natto trở nên xấu xí đó là những hạt đậu nành được bao bọc trong sự nhầy nhớt của hàng tá vi khuẩn lên men. Ngoài kết cấu, món ăn này còn có mùi không mấy dễ chịu. Những người không ăn được nó cho rằng, Natto có mùi của chân thối và rác. Tuy nhiên, một bát cơm nóng với chút Natto đã trở thành bữa sáng phổ biến của người Nhật từ hàng ngàn năm nay.
Shirako
Trong tiếng Nhật, “Shirako” nghĩa là “những đứa bé trắng trẻo”. Nghe tên có vẻ dễ thương nhưng thực chất đây là món ăn làm từ những túi tinh dịch của cá đực, chủ yếu là cá nóc hoặc cá tuyết.
Nghe là vậy, trông là vậy nhưng món ăn này lại đặc biệt ngon lành với kết cấu mềm mượt như kem trứng. Bạn có thể ăn Shirako ở những quán rượu bình dân và các nhà hàng sushi ở Nhật. Shirako được coi như là phiên bản nam của trứng cá muối.
Yuba
Yuba là món váng đậu tươi thường có ở những nhà hàng Nhật Bản truyền thống. Có vẻ ngoài nhợt nhạt và nhăn nheo, Yuba thường không mấy gây thiện cảm đối với thực khách.
Tuy nhiên, hương vị của Yuba được đánh giá là “đầy tinh tế” và mang hương vị đậu nành thuần khiết. Cách tốt nhất để thưởng thức Yuba đó là chấm với nước tương.
Tako senbei
Trong tiếng Nhật, “tako” có nghĩa là bạch tuộc, và “senbei” có nghĩa là bánh gạo. Trên thực tế, Tako senbei là một loại bánh giòn với thịt bạch tuộc khô ép mỏng.
Tuy nhiên, món bánh này chỉ được coi là độc đáo, chứ không thể nói là đẹp được.
Tako senbei phổ biến ở các thị trấn bên bãi biển như Kamakura, cách không xa Tokyo. Du khách đến đây đều háo hức xem người bán hàng ép thịt bạch tuộc cùng bột bánh đến mức mỏng như tờ giấy, không thể nhìn thấy đường viền bạch tuộc đâu. Vừa giòn nhưng cũng mềm mại và có vị ngọt, Tako senbei không hề giống với những loại bánh gạo giòn mà bạn đã từng thưởng thức.
Nankotsu
Có vẻ ngoài khá bình dân, món sụn gà chiên này thường được bán ở những quán rượu nhỏ địa phương. Khác với phương Tây, người châu Á sẽ tận dụng mọi bộ phận của con vật để chế biến món ăn và người Nhật cũng không ngoại lệ.
Lần tới, nếu đang tìm kiếm một món Nhật ngon lành và chợt thấy cái tên Nankotsu trên thực đơn, hãy cho món ăn này một cơ hội. Vị giòn sần sật kết hợp cùng gia vị sẽ khiến bạn thích thú ăn mãi không thôi.
Karinto
Thật khó có từ ngữ để miêu tả về sự xấu xí của món bánh này. Tuy nhiên, dù xấu thì đây đơn giản chỉ là món bánh rán làm từ bột mì với đường nâu như bánh quẩy của Việt Nam, chúng ngọt ngào và rất dễ ăn.
Karinto là món ăn nhẹ phổ biến tại Nhật, bạn có thể tìm thấy chúng trên khắp siêu thị, cửa hàng tiện lợi và những nơi bán đồ lưu niệm ở địa điểm du lịch trên cả nước.
Chirimenjako
Với thân hình gầy nhẳng và đôi mắt to, có người sẽ cho rằng món cá duội khô này rất dễ thương, nhưng cũng có người chỉ thấy ghê sợ.
Nhìn những đôi mắt ấy, rắc chúng vào tô cơm nóng rồi ăn, có thể bạn sẽ thấy mình hơi… độc ác, nhưng khi nếm thử chúng rồi thì bạn sẽ không còn hối hận nữa. Chúng có vị hơi mặn và giòn, được cho là nguồn cung cấp canxi cùng các khoáng chất khác cho cơ thể bạn.
Tarako
Đừng nhầm lẫn nhé, Tarako không phải là xúc xích hay lạp xưởng đâu. Chúng thực chất là những buồng trứng cá được muối cay. Tarako thường được làm từ trứng cá minh thái hoặc cá tuyết.
Tarako thường được ăn kèm với cơm nắm, mì ống, hoặc ăn một mình. Mặc dù ăn trứng cá muối cùng mì Ý sốt kem nghe có vẻ không ổn, nhưng đây lại là một trong những sáng tạo ẩm thực của người Nhật.
Nguồn: The Culture trip